Thời đại thương mại điện tử phát triển, hầu như các bạn trên diễn đàn này đều đã từng mua hàng qua mạng và không ít bị lừa hay mua phải máy không tốt. Sau đây mình xin nêu những đặc điểm và cách mua hàng khi mua trên mạng.
Để mua được 1 chiếc máy điện thoại tốt khi mua trên mạng các bạn cần theo các hướng dẫn sau:
– Mua bán tại nhà,không nên mua ngoài quán nước, cà phê. vì khi mua phải máy lởm thì chỉ còn cách kêu trời.
– Mua máy gì thì nên tìm hiểu kĩ các chức năng,cũng như chất lượng của một chiếc máy xịn.
– Nên mua máy còn tem,còn bảo hành, chú ý: fullbox đủ phụ kiện là tốt nhất ( giá thường đắt hơn giá chung, nhưng đắt xắt ra miếng bác ạ )
– Nên đi mua cùng người có kiến thức chọn máy cũng như nên mượn được 1 chiếc máy xịn đi cùng để tiện so sánh.
– Nên thỏa thuận trước với người bán là bảo hành trách nhiệm khoảng 1 tuần,có vấn đề gì có thể trả lại
– vấn đề quan trọng không kém đó là vấn đề tâm lý, các bạn đi mua đt thường là mua máy mình thích,tiền tích góp đã lâu,nay gặp người bán rẻ, có thể vì nóng vội mà bỏ qua các lỗi tưởng là nhỏ. vì vậy,dù là máy mình thích nhưng nêu gặp bất cứ lỗi nào thì các bạn nên ” nói không với tiêu cực ” , mua máy lỗi về bực mình lắm.


Sau khi đáp ứng được các yêu cầu trên thì quy trình chọn máy như sau:
– Ngoại hình : càng mới càng tốt,không nứt vỡ, vỏ chắc chắn.
– ốc :ốc chưa bị vặn ra,nếu tinh mắt bạn có thể nhìn thấy điều này
– Pin : quan trọng cho 1 chiếc điện thoại tốt và ổn định : bạn nên học cách phân biệt pin xịn pin lởm, nói trên này 1000 câu không bằng bạn có 2 cục pin để so sánh. Test pin : pin xịn cũng có thể bị chai nên vẫn phải test. Các bạn bật hết các kết nối ( bluetooth,wifi, hồng ngoại,gps ), bật nhạc xem pin có bị sụt không ? Tùy từng đời máy mà thời gian dùng pin ngắn hay dài,cái này bạn tự tìm hiểu.
– Màn hình : bạn bật các loại hình nền từ tối đến sáng , rồi nhìn kĩ xem có điểm chết không ( điểm không đổi màu )
– Tem : ( nếu có ) đối với máy nokia bạn nên phân biệt tem dán trên máy và tem dán trên phụ kiện,tem xịn,tem dởm
– Các kết nối: máy có các kết nối nào bạn nên test hết
-Bàn phím : bạn xem phím có chắc chắn không,có cứng so với máy xịn không,test hết các phím đảm bảo nó hoạt động tốt và nhậy
– Sạc : bạn nên cắm sạc,thử cắm ra rút vào nhiều lần. Nên mua sạc theo máy, sạc lô,sạc tàu thì vứt : hại pin lắm
– loa : tiếng trong. đối với máy BB thì tiếng nhất thiết phải ấm, cho âm lượng cao thì phải nghe rõ trong đám đông. Loa ngoài phải to,không rè ( có thể bị rè khi âm lượng lên 100%, vần đề này nhiều máy thường gặp,cũng không sao cả )
– các chức năng khác : thử tai nghe,thử bi,trackweel đối với máy BB .
Tạm thời thế đã,các bạn đóng góp thêm,nhất thời trong nửa tiếng mình không thể nhớ được. Các bạn lưu ý: dù là người có kinh nghiệm mấy đôi khi vẫn mua phải máy không tốt vì trong vòng 1-2 tiếng mua không thể phát hiện ra hết lỗi. Nhưng nếu máy định mua mà qua được các bước trên thì máy cũng khá ổn rồi. Chúc các bạn mua được máy tốt và kiên quyết phát hiện,tẩy chay bọn bán máy lởm .
Mình cũng đã phải đóng học phí nhiều nên mới rút ra được kinh nghiệm, mình đã thấy máy đủ tiêu chuẩn nhưng về nhà không uprom được ( cái này có bạn nào test lúc mua máy không ) hix, dù gì máy cũ vẫn là máy cũ.

theo tinhte.vn